LỮ BỐ VÀ AIRI – KẺ TÁM LẠNG, NGƯỜI NỬA CÂN

Đăng lúc: 16:26 - Thứ 2, 08/01/2018 - Lượt xem: 1,126

Kể từ khi ra mắt, cô nàng này luôn được rất nhiều ưu ái, đến mức dù phải giảm sự bá đạo của Airi bằng việc bị nhét vào Kho báu, thì vẫn có rất nhiều người chơi quyết khô máu bằng được để có vị tướng này!

Đúng là Airi rất mạnh, với bộ kĩ năng nhiều khống chế, cơ động, sát thương ổn, chịu đòn tốt. Thế nhưng nếu như nói rằng có một vị tướng có chất tướng rất giống, thậm chí còn làm khó cả Airi, đó chính là Lữ Bố! Liệu bạn có tin không?

VỀ KỸ NĂNG

Cả hai vị tướng đều có nội tại giống nhau, đó là mỗi khi đánh thường lên kẻ địch sẽ được giảm hồi chiêu một kĩ năng khác. Hơn thế nữa, cả hai đều có kĩ năng thay đổi khoảng cách, và cũng có ba nhịp trước khi hồi chiêu. Chiêu cuối của họ đều phát huy tác dụng mạnh trong giao tranh, khi Lữ Bố được ban tặng sát thương, khả năng hồi phục cùng kháng hiệu ứng, còn Airi thì có tốc độ đánh, khiên chịu đòn và tốc độ chạy. Airi sẽ chịu được sát thương dồn tốt hơn, trong khi Lữ Bố lại làm "bố" trong các kèo đánh nhau lâu dài. Và quan trọng nhất là hai vị tướng này đều không dùng năng lượng. 

Đi sâu cụ thể vào từng kĩ năng, đầu tiên so sánh hai kĩ năng cấu rỉa tầm xa chính của họ, là Phương thiên họa kích cùng Phi tiêu. Chúng ta có bảng dưới đây để nhìn thông số

Nhìn qua có thể thấy hai kĩ năng này có sát thương khá tương đương nhau, với Lữ Bố nhỉnh hơn một chút ở giai đoạn đầu, nhưng về sau thì Airi mạnh hơn hẳn, đặc biệt là khi tỷ lệ cộng thêm của Airi tốt hơn hẳn Lữ Bố. So về khả năng hồi chiêu thì Lữ Bố thua đứt đuôi, với lượng thời gian hồi chiêu ở những cấp độ đầu cao hơn Airi tận 50%. Hơn nữa, Phi kiếm còn gây choáng, trong khi Phương thiên họa kích chỉ làm chậm. Dù thời gian choáng ngắn hơn là chậm, nhưng về giá trị thì choáng chắc chắn mạnh hơn hẳn làm chậm.

Kết luận: Phi kiếm > PTHK

Kế tiếp, so sánh về kĩ năng di chuyển ba nhịp của cả hai, là Xích thố và Kiếm vũ. Cả hai kĩ năng đều có ba lần sử dụng, gây ba lần sát thương, Nhưng cần lưu ý rằng, Airi có tầm lướt xa hơn Lữ Bố, nên dù bản chất hai kĩ năng này đều vượt địa hình, Airi sẽ dễ vượt hơn Lữ Bố nhiều. Thế nhưng Lữ Bố lại có một điểm khiến cho anh ta có lợi thế rất lớn trong kèo này, đó là Xích thố sẽ gây hất tung ở lần đập thứ ba, còn Kiếm vũ không đi kèm bất cứ hiệu ứng gì cả. Hãy cùng theo dõi thông số hai kĩ năng này nào!

Lần này hai kĩ năng có thời gian hồi chiêu giống hệt nhau, chỉ cần tập trung vào sát thương là đủ. Do Xích thố là kĩ năng chính của Lữ Bố, nên việc nó được ưu tiên rất nhiều sát thương cũng như hiệu ứng vào là chuyện hiển nhiên. Trong khi đó, với Airi lại là chuyện khác, khi Kiếm vũ chỉ là kĩ năng mang tính áp sát nên không được đặt quá nhiều ưu tiên sát thương. Tính ra thì chênh lệch tổng sát thương của hai kĩ năng này lớn tới nỗi, cho dù Airi có lên đồ kiểu gì đi nữa thì cũng không bao giờ thắng được Lữ Bố ở kĩ năng này.

Kết luận: Xích thố > Kiếm vũ

Và cuối cùng, so sánh hai chiêu cuối của họ, Chiến thần vs Long kiếm. Hai kĩ năng này phục vụ hai tình huống khác nhau, dù rằng nhận định có thêm nhiều chống chịu vẫn tốt hơn là hồi phục, do hồi phục sẽ bị khắc chế bằng hiệu ứng Tróc nã, hoặc nếu Lữ Bố không tấn công được thì cũng sấp. Cụ thể ra sao, hãy theo dõi bảng này

Xét về hồi chiêu, thì Chiến thần có thời gian hồi nhanh hơn rất nhiều so với Long kiếm, chênh lệch tới tận 25% liền. Tuy nhiên, hiệu ứng của Chiến thần khá là tẻ nhạt, khi chỉ cung cấp cho Lữ Bố một lượng lớn sát thương, khả năng hồi phục và kháng hiệu ứng. Vấn đề của Chiến thần là ở chỗ, chỉ cần các Kiện Tướng gây sát thương lên kẻ địch, bất kể bằng đòn đánh hay kĩ năng, đều sẽ được hồi máu, thế nên kĩ năng của Lữ Bố mới có thời gian hồi lúc đầu rất dài là vậy, để tránh hắn băng trụ ngay cấp độ bốn chỉ biết buông máy bất lực! Việc tăng thêm công vật lý chính là để khuyến từ bỏ các trang bị sát thương và đắp nhiều chống chịu hơn, qua đó giúp Lữ Bố sống sót qua đợt dồn sát thương đầu tiên để còn quẩy!

Trong khi đó, Airi sở hữu một lượng chống chịu cực kì khủng khiếp từ riêng Long kiếm, khi con số khiên ảo được nhận của nàng ta có thể vọt lên tận 2750 + 375% công vật lý. Đại khái ở cuối trận, chỉ cần một cú Long kiếm đẹp, Airi có thể dễ dàng nhận tới 5400 khiên chắn, biến cô nàng từ một Sát Thủ mỏng manh hoặc một Đấu Sĩ có phần hơi mềm, thành một Đỡ Đòn thực thụ chấp các thể loại luôn! Lượng sát thương của kĩ năng này cũng ấn tượng, khi tương đương với khoảng 1.5 công vật lý một Đấu Sĩ nhiều sát thương, hay 2 lần công vật lý một Đấu Sĩ Đỡ Đòn như Taara. So ra đó thì hiệu ứng tăng tốc đòn đánh cũng hơi mờ nhạt một chút, dù rằng nếu tính ra thì nó cũng không quá thua kém hiệu ứng công vật lý của Chiến thần đâu.

Xét ra thì Chiến thần có sức mạnh rất tốt nếu như Lữ Bố có đủ trang bị chống chịu nhất định, còn Long kiếm thì phát huy tốt ngay từ ban đầu, thế nên đánh giá công tâm thì Long kiếm vẫn có phần nhỉnh hơn.

Kết luận: Long kiếm > Chiến thần, và chung cuộc là Airi > Lữ Bố ở kĩ năng.

VỀ THUỘC TÍNH

Mặc dù kĩ năng Lữ Bố có phần kém hơn Airi, song riêng trên mặt trận thuộc tính, chiến thần vô địch tự tin đánh sấp mặt nữ Ninja đến từ phương Đông này!

Như các Kiện Tướng có thể thấy, ở cấp độ nào đi chăng nữa, thì thuộc tính của Airi đều rất lép vế so với Lữ Bố, may ra chỉ có tốc đánh còn gọi là hơn được, dù rằng với các Đấu Sĩ kiểu kết hợp kĩ năng như này, tấn công được vài lần trong giao tranh đã là hạnh phúc, khi cứ bị khống chế mãi. Thế nên Chiến thần mới là một chiêu cuối, bởi nó cho phép Lữ Bố hồi phục bằng cả kĩ năng chứ không nhất thiết phải tấn công bằng đánh tay, khác biệt hẳn với hiệu ứng hồi máu.

Nói chung ở kèo này, Lữ Bố hơn hẳn so với Airi về chất tướng. Tuy nhiên với độ linh hoạt tướng trong tay mỗi người là khác nhau, nếu có cuộc solo giữa Best Airii và Best Lữ Bố, chắc chắn chúng ta sẽ có nhiều chuyện để nói hơn.